Những điều cần biết về các loại móng nhà 2 tầng không thể bỏ qua

chi phí xây móng nhà 2 tầng

Những điều cần biết về các loại móng nhà 2 tầng không thể bỏ qua
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Để có một ngôi nhà đẹp thì gia chủ cần đảm bảo tốt mọi khâu ngay từ khi bắt đầu. Có những loại móng nhà 2 tầng nào hiện nay? Bởi một nền móng tốt sẽ nâng đỡ toàn bộ công trình bền mãi với thời gian. Ngược lại, nếu nền móng không phù hợp sẽ khiến công trình xuống cấp nhanh chóng trong thời gian ngắn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Tìm hiểu các loại móng nhà 2 tầng phổ biến hiện nay

Xét trên các yếu tố và phương diện, những ngôi nhà từ 2 tầng trở lên sẽ có nhiều hơn một sự lựa chọn khi tiến hành xây móng nhà 2 tầng. Các loại móng nhà phải kể đến đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng như: Móng băng, móng cọc, móng đơn, móng bè…

các loại móng cho nhà 2 tầng phổ biến hiện nay

 Trong số những loại móng này, thì móng băng được đánh giá là loại móng điển hình, phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho các công trình nhà ở dân dụng. Hơn nữa chúng còn dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí hơn so với những loại móng nhà 2 tầng còn lại.

Vì thế, gia chủ nên cân nhắc kỹ để lựa chọn các loại móng phù hợp nhất với gia đình mình. Giúp quá trình xây dựng nhà 2 tầng diễn ra đúng tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng công trình bền đẹp theo năm tháng.

Móng băng – cách làm móng nhà 2 tầng điển hình nhất

Móng băng là loại móng nhà đơn giản nhất được thiết kế với chiều dài lớn hơn rất nhiều so với chiều rộng. Loại móng này được thiết kế cho nhà 2 tầng thường được dùng dưới nhà, dưới dãy cột, dưới tường. Khi móng băng được sử dụng dưới dãy cột, người ta gọi đó là kiểu móng băng giao thoa.

móng băng

Với điều kiện đất nền không được tốt, móng băng là loại móng khá phù hợp cho ngôi nhà 2 tầng. Móng băng thích nghi được ở mọi điều kiện đất nền, địa chất. Tình trạng sụt lún khi thi công móng băng hiếm xảy ra, nếu có cũng là lún đều. Ngoài ra, đây cũng là loại móng nhà 2 tầng rất dễ thi công.

Khi tiến hành xây móng cho nhà 2 tầng dạng móng băng, người ta sẽ thi công theo các loại như sau: Móng băng cứng; Móng băng mềm; Móng băng kết hợp.

Một số lưu ý khi xây móng băng cho nhà 2 tầng:

Lưu ý khi xây móng băng cho nhà 2 tầng đó yêu cầu móng băng phải cứng, có chiều sâu và loại lớn. Gia chủ có thể giảm chiều sâu đặt móng theo lời khuyên của kiến trúc sư, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc thi công đổ móng.

lưu ý khi xây móng băng cho nhà 2 tầng

Kích thước móng băng được tính toán theo chiều cao dầm móng. Cụ thể là chiều cao của móng băng nhà 2 tầng sẽ bị chi phối bởi nhịp của cột và chiều cao của tầng nhà. Đối với những căn nhà 2 tầng thông thường. Dầm móng băng sẽ được thiết kế bằng 1/10 chiều dài của nhịp có kích thước lớn nhất.

Móng cọc – cách làm móng nhà 2 tầng có nền đất yếu

Móng cọc của nhà 2 tầng là loại móng được thi công trên các đầu cọc tạo thành sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng và cọc thi công. Chúng tạo ra kết cấu móng vững chắc. Với thiết kế này, móng cọc được lựa chọn sử dụng trong những trường hợp ngôi nhà 2 tầng chuẩn bị xây có nền đất yếu, dễ sụt lún, địa hình phức tạp, đất vượt ao hồ…

móng cọc

Hiện nay, đa phần các mẫu nhà 2 tầng tại nông thôn sẽ không thông qua khảo sát nền đất và sự tính toán kỹ lưỡng về việc sử dụng khoảng bao nhiêu cọc cho công trình. Do đó, một điều lưu ý khi thiết kế thi công móng cọc, gia chủ cần hoạch định rõ về số lượng cọc để công trình đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất.

Số lượng cọc phụ thuộc vào trọng tải công trình có tác dụng vào đầu cột, độ sâu của móng chôn. Việc tính toán số lượng cọc được tiến hành như sau:

Tải trọng bề mặt sàn, trọng tải của tường xây, trọng tải tác dụng khi đưa vào sử dụng tổng cộng khoảng 1,2 – 1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng).

Lựa chọn máy ép cọc thế nào cho đúng chuẩn?

Khi chúng ta thực hiện lựa chọn máy ép cọc thì phải lưu ý rằng lực ép của máy phải lớn hơn 15% tải trọng động. Thực hiện thi công ép cọc, tất cả những gì chúng ta làm chỉ đơn giản là xem chỉ số và giám sát toàn bộ công trình thi công của mình.

Lựa chọn máy ép cọc thế nào cho đúng chuẩn

Kích thước đài là bao nhiêu?  Tùy theo từng số lượng của cọc, thép đặt và kích thước dầm móng, chúng ta sẽ thiết kế đài móng phù hợp để tạo thành một khối vững chắc cho toàn bộ ngôi nhà.

Móng bè – loại móng giảm tải cho mẫu nhà 2 tầng

Trong số các loại móng nhà 2 tầng, một số nhà ở khu vực nông thôn thường lựa chọn móng bè. Loại móng trải rộng dưới toàn bộ công trình và làm giảm áp lực của công trình trên đất nền. Đây cũng là loại móng được sử dụng chủ yếu tại địa hình yếu, có nước đọng, dễ lún. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà 2 tầng thường ít sử dụng loại móng này.

Loại móng bè – loại móng giảm tải cho mẫu nhà 2 tầng

Móng đơn – móng cho nhà 2 tầng có nền đất tốt

Móng đơn là loại móng có tác dụng chịu lực và kết cấu khá đơn giản. Với nhu cầu không cao và những căn nhà 2 tầng trên nền đất tốt, nền đá. Chúng ta có thể kết hợp móng đơn và giằng móng để thiết kế xây dựng nhà 2 tầng. Đây là cách có thể đảm bảo chất lượng công trình, vừa tiết kiệm chi phí xây dựng. Tương tự như móng bè, trên thực tế, móng đơn ít được đưa vào thi công xây dựng cho nhà 2 tầng.

móng đơn

Chọn móng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Việc chọn các loại móng cho ngôi nhà 2 tầng thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó thông thường phải dựa vào điều kiện đất nền, địa chất và trọng tải của ngôi nhà.

Chọn móng phụ thuộc vào yếu tố nào?

– Với điều kiện nền đất tốt: Chúng ta có thể tiến hành sử dụng móng đơn, móng băng bình thường. Nó có thể sử dụng móng gạch, móng đá, bê tông đá hộc cho công trình của mình.

– Với điều kiện nền đất yếu: Gia chủ nên lựa chọn các loại móng bè hoặc móng cọc đóng xuống sâu nhằm tăng hiệu quả chịu lực, đảm bảo nền móng được vững chắc nhất.

Những điều cần biết khi làm móng nhà 2 tầng

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên để tâm trước khi quyết định đặt móng cho công trình của mình:

– Thực hiện khảo sát thực tế nền đất: Khảo sát, xác định địa chất, tình trạng nền đất là việc làm vô cùng quan trọng. Công việc này nhằm mục đích lựa chọn loại móng nhà phù hợp và bền vững nhất cho công trình của bạn.

– Lựa chọn các loại móng phù hợp: Để làm điều này, bạn phải tìm hiểu kỹ các loại móng cho nhà 2 tầng nhằm biết được ưu và nhược điểm. Cũng như đưa ra phương án thi công móng tốt nhất.

Những điều cần biết khi làm móng nhà 2 tầng

– Chất lượng thi công đảm bảo: Đổ móng phải có kỹ thuật và tính toán khắt khe nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng thi công hỏng hóc, sụt giảm chất lượng.

– Lựa chọn đúng nhà thầu uy tín: Đây được xem là bước cực kỳ quan trọng tạo nên một công trình móng nhà 2 tầng bền đẹp, vững chắc theo thời gian.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://sanvuonbancong.net

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có cho mình câu trả lời “nhà 2 tầng nên sử dụng loại móng nào” rồi phải không? Nếu muốn biết thêm chi phí xây móng nhà 2 tầng hiện nay. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc.

Mẫu thiết kế liên quan