Chọn màu cho nhà bếp như thế nào để hợp phong thủy?

Mẫu tủ bếp hợp phong thủy

Chọn màu cho nhà bếp như thế nào để hợp phong thủy?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Trong phong thủy nhà bếp, màu sắc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khí vận của ngôi nhà và ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Bởi vậy trong thiết kế nội thất nhà bếp, ngoài việc sắp xếp, bố trí các vật dụng thiết bị trong gian bếp đúng với quan niệm phong thủy thì yếu tố màu sắc cũng cần đắc biệt chú trọng để mang lại vượng khí tốt cho gia chủ. Trong nhà bếp, tủ bếp là đồ dùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Sử dụng màu sắc cho tủ bếp hợp phong thủy sẽ giúp cuộc sống gia đình hòa hợp, gắn bó mà đem lại nhiều tiền tài, phúc lộc cho gia đình.

Vài nét về phong thủy trong thiết kế, xây dựng nhà ở

Phong thủy bao gồm những yếu tố liên quan đến cát hung, thọ yểu, họa phúc, sự cùng thông của nhân sự.  Nó xoay quanh các về các vấn đề trong cuộc sống như nhà ở, mồ mả, xây dựng, hướng gió, đồ dùng, thiết bị,… Nếu phong thủy hợp là cát ắt, phong thủy không hợp là hung ắt.

Phong thủy có vai trò rất to lớn nhưng nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Phong thủy nhà bếp
Những mẫu nhà bếp hợp phong thủy

Phong thủy ngũ hành

  • Ngũ hành hợp với nhau tạo may mắn, thuận lợi: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Ngũ hành xung khắc nhau gây bất lợi: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Phong thủy nhà ở

Trong xây dựng nhà ở, phong thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng và có quan hệ mật thiết tới ngôi nhà. Vì cuộc sống gia đình tốt hay xấu đều phải dựa vào phong thủy để xác định hướng ngôi nhà và cách bài trí nội thất phù hợp. Đặc biệt là phong thủy nhà bếp rất được chú trọng. Nếu như phòng khách là bộ mặt của ngôi nhà thì phòng bếp là nơi giữ hòa khí, sự gắn bó của mọi người trong gia đình. Bởi vậy nên quan tâm xác định hướng và cách bố trí cho nhà bếp phù hợp và tạo được sự hài hòa, liên kết với các không gian khác của ngôi nhà.

Xem thêm: Thiết kế không gian bếp hiện đại mới nhất

Những lưu ý khi chọn màu sắc cho nhà bếp cho hợp phong thủy

Trong phong thủy nhà bếp, cần xác định hướng và không gian phòng bếp đầu tiên để lựa chọn và bài trí đồ dùng phù hợp với các vị trí trong gian bếp.

Không gian phòng bếp

Nếu sở hữu gian bếp lớn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều màu sắc nhà bếp và cách trang trí khác nhau cho nội thất bếp hoặc kết hợp các màu lại với nhau để tạo không gian đa sắc màu cho căn bếp nhà mình. Tuy nhiên, đối với những phòng bếp có diện tích hạn chế thì nên lựa chọn những gam màu trung tính, sáng như trắng, hồng, xám, vàng nhạt,… để mở rộng không gian cho phòng bếp. VIệc chọn màu sắc thích hợp cho phòng bếp hợp phong thủy đều dựa trên hòa khí của ngôi nhà và vận mệnh của gia chủ.

Không gian nhà bếp hài hòa
Sử dụng màu sắc hài hòa cho không gian nhà bếp

Sử dụng Tủ bếp làm điểm nhấn chủ đạo cho không gian 

Có nhiều cách lựa chọn màu cho tủ bếp, bạn hoàn toàn có thể chọn cho phòng bếp nhà mình với mẫu tủ đơn giản hoặc sang trọng, sang trọng hay cao cấp,… tùy vào diện tích, không gian căn phòng. 

  • Sử dụng tủ có màu sắc cùng tông với màu sơn tường và các đồ nội thất để tạo sự hài hòa, sang trọng cho không gian phòng bếp.
  • Tủ bếp kết hợp màu sắc tương phản, đối lập với nhau ( Trắng – Đen ) mang lại sự ấn tượng, độc đáo cho gian bếp.
  • Chọn tủ bếp có màu đơn sắc hoặc đa sắc: Tủ bếp đơn sắc giúp bạn dễ dàng kết hợp với các đồ dùng thiết bị, phụ kiện trong phòng bếp. Tủ bếp đa sắc mới mẻ, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho gian bếp.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn tủ bếp gỗ bởi chất liệu gỗ không chỉ mang lại cảm giác gần gũi, quen thuộc mà còn tạo nên vẻ sang trọng, hiện đại bởi cách thiết kế và sự đa dạng về màu sắc của nó. 

Xem thêm: Mẫu nhà đẹp hiện đại 2019

Phong thủy nhà bếp hợp với màu gì?

Nhà bếp là nơi giữ lửa nên mang đại diện cho tính hỏa. Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc nhà bếp phù hợp với không gian và sở thích của mỗi gia đình thì chọn màu hợp phong thủy với vận mệnh của chủ nhà cũng rất quan trọng. Do đó nên lựa chọn nội thất với màu sắc thích hợp để căn bếp luôn dồi dào năng lượng và vượng khí.

Có thể sử dụng những màu đại diện cho tính mộc như xanh, tím bởi mộc sinh hỏa thúc đẩy tương sinh, tạo sự tươi mát, nhẹ nhàng cho khu bếp. Màu trắng cũng là gam màu được sử dụng phổ biến cho không gian nhà bếp vì nó mang lại cảm giác sạch sẽ, thoáng đãng. Một số màu trung tính như kem, be, nâu, vàng cũng được sử dụng phổ biến trong nhà bếp bởi đây là những màu ấm áp mang đến sự ổn định, gắn bó và sung túc. 

Sử dụng màu bếp hợp phnog thủy
Sắc trắng hợp phong thủy và được sử dụng phổ biến trong gian bếp hiện nay

Những màu hạn chế sử dụng trong phòng bếp

Theo quan niệm phong thủy, màu xanh nước làm giảm bớt hòa khí trong gian bếp và giảm cảm giác ngon miệng. Màu đỏ làm mất cân bằng cho căn phòng, mang cảm giác bức bối, nặng nhọc dễ khiến gia chủ nóng giận. Vì thế nên tránh sử dụng hai màu này cho gian bếp. Hoặc nếu sử dụng thì chỉ nên nhấn nhá bằng một số đồ dùng, phụ kiện như bát đĩa, thìa, đũa,… giúp không gian hài hòa, cân bằng hơn.

Mẫu thiết kế liên quan